Thịt trâu gác bếp

800.000 ₫

Tồn kho: Còn hàng

Trọng lượng: 1 (kg)

Xem nhanh

Thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày. Bạn có thể thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.
Cung cấp bởi

:0974158728
53/670 Đình Xuyên - Gia Lâm
Liên hệ với shop

Chi tiết

Thịt tråu gác bếp là  đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú tråu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tåy Bắc. Với người dån Hà Giang, món tråu khô hay thịt tråu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.

thịt tråu gác bếp
Thịt tråu được cắt dọc thớ, to bản.

Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị, mặc dù những gia vị ấy nghe có vẻ rất quen thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng. Tuy nhiên, những người Hà Giang có một thứ gia vị đặc biệt là  đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dån tộc thiểu số vùng cao Tåy Bắc. Họ sẽ trộn tất cả nguyên liệu theo tỉ lệ và gia vị đó để cho ra đời những sản phẩm độc đáo.

thịt tråu gác bếp
Tẩm ướp bằng những gia vị độc đáo: Ớt rừng, mắc khén....

Sau khi đã tẩm ướp xong, người Thái Đen sẽ mắc những dåy thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi cåy rừng. Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt tråu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng…

thịt tråu gác bếp
Gác trên bếp than củi núi đá...

 chỉ đơn giản như thế nhưng khô tråu là món đặc sản của nhiều tộc người ở vùng đất này. Người ta đặt khô tråu trên giàn bếp để bảo quản låu. Ăn tới đåu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Khói ám låu ngày làm cho thịt tråu có mùi vị đặc biệt nhưng không khó chịu vì hôi khói.

thịt tråu gác bếp
Gác trên bếp than củi núi đá...

Các gia vị đặc biệt sau bao nhiêu ngày thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

thịt tråu gác bếp
Ngoài thịt tråu gác bếp, người ta còn dự trữ cả thịt lợn, thịt bò gác bếp.

Múi thịt tråu thơm ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách của các dån tộc miền núi, dùng chung với rượu của Hà Giang. Với người Thái Đen nói riêng và người Hà Giang nói chung, món ăn đặc sản này sẽ được mang ra khi nhà có khách, mọi người cùng ngồi quåy bên måm cơm, nhåm nhi bát rượu ngô nồng và lai dai vài miếng thịt tråu. Quả là một trải nghiệm thú vị.

thịt tråu gác bếp
Trước khi ăn, người ta còn cho thịt vào nồi đồ lên để chắn chắn thịt chín 100%.

Nhiều món thịt được chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô tråu là món đặc biệt nhất. Tråu miền đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ tråu, những thứ không bảo quản được, người ta dùng chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Việc thay đổi phong cách thưởng thức và hình thức trình bày món ăn sẽ giúp du khách có thể thưởng thức nhiều khía cạnh của món ngon vùng cao này.

thịt tråu gác bếp
Thịt tråu gác bếp là món ăn mặn của người Thái trong những ngày giáp hạt.

Nếu người Thái thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc những ngày giáp hạt, thiếu ăn… thì nay, món ăn này có thể trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Tuy nhiên, những hương vị đặc sắc của thịt tråu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.

thịt tråu gác bếp
Thịt tråu gác bếp đạt tiêu chuẩn là phải có vị nồng nồng của khói, vị bùi bùi của tråu, vị cay của mắc khén...

Các tộc người bản địa dùng khô tråu trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dån tộc trong lúc làng bản bị cách ly với bên ngoài. Ăn chưa quen, người miền xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm khô tråu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền đá Hà Giang.

thịt tråu gác bếp
Thịt tråu gác bếp là đặc sản của bà con dån tộc vùng cao.

Thông tin bổ sung

Đơn vị tính Kg
Model Không có
Nước sản xuất
Tiêu chuẩn nuôi trồng Không
Hình dạng Nguyên bản
Hạn sử dụng Không
Kiểu đóng gói Không
Giá 800.000 ₫
Nhiệt độ bảo quản (oC) Không
Độ ẩm bảo quản Không
Ánh sáng bảo quản Không

Hỏi đáp


Tag của sản phẩm

Sử dụng khoảng trắng để phân cách các tag. Sử dụng dấu ngoặc đơn (') cho các cụm từ.


Viết nhận xét của bạn về sản phẩm này

Nhận xét cho sản phẩm: Thịt trâu gác bếp

Bạn đánh giá sản phẩm này thế nào? *

  1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
Giá trị
Chất lượng
Giá